Sinh viên thường tiết kiệm chi tiêu vì thế đối với các bữa ăn hàng ngày cũng phải tính toán nên ăn gì để phù hợp trong khoảng tiền đã quy định từng bữa ăn. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn những món ăn ngon dễ làm rẻ tiền phù hợp với sinh viên các bạn cùng tham khảo nhé.
Những món ăn ngon dễ làm rẻ tiền
Trứng rán – giá trị chỉ 10.000 ngàn đồng
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 1 củ hành khô
- hành tươi
- Hạt nêm
- Nước mắm
- Mì chính
- Hạt tiêu
Cách làm:
Hành lá rửa sạch và thái nhỏ sau đó trứng đập ra bát cho hành tươi vào bát trứng cùng 1 chút hạt nêm, nước mắm, mì chính, hạt tiêu … sau đó đánh tan. Hành khô bóc vỏ và thái nhỏ sau đó đun nóng dầu cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho trứng vào chiên, khéo léo quận trứng để trứng sẽ đẹp mắt hơn. Tiếp đó, đun nhỏ lửa rán đến khi trứng vàng đẹp mắt, tắt bếp. Cuối cùng gắp ra đĩa và dùng kéo cắt miếng vừa ăn.
Đậu phụ xốt cà chua -15.000 ngàn đồng
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 4 thanh.
- Cà chua: 3 quả.
- Hành lá
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường…
Cách làm :
Đậu cắt miếng vừa ăn, chiên đậu tới màu vàng nhạt thì cho ra đĩa. Bạn không nên chiên già quá khi ăn sẽ bị khô và khó ngấm gia vị. Cà chua cần thái miếng nhỏ bạn nên tận dụng chảo dầu ăn vừa rán đậu, bỏ cà chua vào xào. Nêm một chút nước mắm và bột nêm để cà chua nhanh nhừ hơn. Muốn cho nước sốt cà chua không quá khô bạn có thể cho thêm một chút nước để tạo độ sệt sệt. Nêm nước sốt cà chua hơi đậm một chút rồi cho đậu phụ đã rán vào đảo đều, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút để đậu phụ ngấm gia vị. Trong khi nấu bạn cũng có thể lấy đũa chọc một lỗ nhỏ ở giữa miếng đậu để nước sốt ngấm đều hơn. Sau đó hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ rắc vào chảo, đảo đều và tắt bếp. Đậu sốt cà chua là một món ăn đơn giản nhưng đủ sức khiến nhiều người thèm thuồng và ăn mãi không chán đó nhé. Đồng thời nó cũng là món ăn ngon dễ làm rẻ tiền rất phù hợp với sinh viên.
Trứng cút kho thịt
Chỉ với khoảng 30.000 ngàn đồng bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu :
- 300g thịt ba chỉ
- 10 quả trứng cút
- Muối, nước mắm, đường, dầu ăn, ớt màu hay ớt bột, hành khô, hạt tiêu
Cách làm :
- Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát vừa ăn, cho vào bát thịt một thìa nhỏ đường, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 30 – 45 phút.
Sau đó đun nóng hai thừa canh đường và một thìa canh nước cho đến khi đường chuyển màu vàng nâu thì cho hành phi vào phi thơm. Tiếp đó bạn cần cho thịt ba chỉ vào đảo cùng rồi cho một ít nước mắm vào nồi thịt, đảo đều, đậy kín nắp nồi khoảng 5 phút. Cho trứng cút vào kho cùng, thêm gia vị cho vừa ăn, đun lửa nhỏ để thịt và trứng cút thấm gia vị, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt bột. Cuối cùng bạn cần đun đến khi thịt và trứng thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt nồi thịt sau đó múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Dưa cải muối
Ước chừng bạn cũng mất tầm 10.000 – 15.000 ngàn đồng để chuẩn bị các nguyên liệu:
- 1kg cải bẹ
- 40g đường vàng, mì chính
- 40g muối
- Hành lá, tỏi, ớt, 1 củ riềng nhỏ
- Dấm hoặc chút nước muối dưa đã chua (nếu muốn dưa nhanh được ăn)
Cách làm:
Theo bạn Thanh Thanh – Cao đẳng Dược Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết để làm dưa cải muối như sau:
- Rau cải bẹ chọn cây có bẹ lá to, không bị sâu, úa
- Rau mua về tách rời từng lá, rửa sạch đất cát.
- Xếp cải ra khay phơi một nắng cho hơi héo
- Sau đó rửa lại cho sạch bụi bẩn rồi cắt nhỏ vừa ăn, vẩy cho ráo nước, hành lá rửa sạch, cắt đoạn nhỏ bằng chiều dài miếng rau cải, trộn chung rau cải và hành lá với nhau.
Tiếp theo là tiến hành pha nước muối dưa khoảng 1,2 lít nước và 40g đường vàng, 40g muối, một chút mì chính, khuấy tan rồi nếm thử có vị lợ lợ là được. Sau đó, cho dưa cải vào thố, thêm nước muối cho ngập cải, riềng tỏi ớt rửa sạch thái lát mỏng rắc lên trên rồi dùng 1 đĩa đè lên cho cải được ngập trong nước muối. Nếu muốn dưa nhanh chua, bạn có thể cho thêm chút dấm hoặc nước muối dưa có sẵn nhé!
Đậy kín, để khoảng 2-3 ngày cho dưa chua, vàng đều là có thể ăn được.
Gan heo xào hành tây
Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 15.000 ngàn đồng là có thể có món gan heo xào hành tây ngon tuyệt cú mèo rồi.
Nguyên liệu:
300g gan heo
- 1 củ hành tây, thái mỏng
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- gừng thái chỉ
- ớt chuông đỏ thái chỉ dài
- hành lá
- Muối, tiêu, xì dầu
Cách làm:
- Gan heo rửa sạch thái mỏng sau đó cho vào bát ướp với một ít muối, tiêu.
- Phi thơm tỏi với 1 thìa canh dầu ăn.
- Cho gan vào, đảo nhanh tay.
- Sau khi gan chín sơ, tiếp tục cho hành tây, ớt, gừng vào xào.
- Nêm 2 thìa cà phê xì dầu.
- Chờ khi hành tây chín tới thì tắt bếp..
- Bày gan xào ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.
Gan xào hành tây là món ngon mà rất bổ dưỡng cũng như lạ miệng đấy nhé, các bạn không nên bỏ qua nhé.
Thịt heo luộc chấm mắm nêm
Thịt luộc có lẽ sẽ không còn là một món ăn quá xa lạ đối với mỗi con người Việt Nam bạn chỉ cần cho thịt luộc và luộc chín sau đó vớt ra cho vào tô nước lạnh ngay để miễng thịt có thể ngon và giòn hơn. Ngoài ra phần nước luộc thịt dư có thể sử dụng để nấu canh rất ngon, thịt luộc xong để nguội thái miềng mỏng là có thể ăn được rồi. Món thịt luộc bạn có thể ăn kèm với rau sống, chấm với nước mắm nêm pha chua ngọt cay hoặc mắm tôm với cà pháo rất ngon và tốn cơm đấy nhé.
Rau muống xào tỏi
Một trong những món ngon dễ làm rẻ tiền phù hợp với sinh viên là rau muống đảo tỏi. Tất nhiên bạn cũng có rất nhiều sự lựa chọn khác cho mình ví dụ như rau bắp cải, rau mùng tơi, rau ngót… Chỉ với một mớ rau muống bạn có thể chế biến thành những món canh, món rau muống luộc hoặc món nấu cùng với mỳ tôm. Rau muống xào tỏi cũng là một trong những món ngon rẻ tiền.
Qua bài viết top những món ăn ngon dễ làm rẻ tiền phù hợp với sinh viên hy vọng sẽ không là điều quá khó khăn khi phải nghĩ thực đơn món ăn hằng ngày. Ngoài việc tiết kiệm bạn vẫn cần phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.